Quảng Bình: Đại dự án sẽ tạo cú hích cho thị trường mới nổi

Xuất phát chậm hơn nhiều vùng miền khác trên cả nước song thị trường bất động sản miền Trung nói chung, Quảng Bình nói riêng đã và đang có những bước đi vững chắc nhờ tiềm năng tự nhiên của mình.

Đại dự án xuất hiện

Tháng 9 vừa qua, thị trường bất động sản Quảng Bình đã chứng kiến một sự kiện đặc biệt quan trọng: Tập đoàn Vingroup đã báo cáo UBND tỉnh này về kế hoạch triển khai Dự án phát triển khu đô thị thông minh ngay tại Đồng Hới với diện tích lên tới 33 ha.

Theo đó, Dự án có diện tích hơn 33 ha thuộc phường Bắc Lý, trong đó phía Tây tiếp giáp khu dân cư cạnh mặt đường Lý Thánh Tông, phía Nam tiếp giáp khu dân cư và phía Đông, phía Bắc tiếp giáp sông cầu Rào. Dự án sẽ có các tòa nhà cao tầng, khu biệt thự, công viên, trường học…

Đại diện Tập đoàn Vingroup khẳng định đây sẽ là khu đô thị hiện đại, kiểu mẫu cho các khu đô thị hiện có trong tỉnh Quảng Bình và các tỉnh lân cận.

Trên cơ sở phương án của Tập đoàn Vingroup, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã có nhiều ý kiến liên quan đến việc thực hiện đấu nối các tuyến đường giao thông nhằm tạo sự đồng bộ giữa khu vực triển khai Dự án với quy hoạch tổng thể thành phố Đồng Hới; mở thêm một trục đường giao thông nối khu đô thị này với biển; chú trọng bảo đảm hệ thống thoát nước; xem xét, cân nhắc để có thể mở rộng diện tích, quy mô dự án.

Sự có mặt của Vingroup, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam là một chỉ dấu tốt cho thị trường bất động sản Quảng Bình.

Trước đó, Quảng Bình đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 4 dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC với tổng vốn đăng kí đầu tư 2.833,45 tỷ đồng, bao gồm: Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh 2 tại Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (1.535 tỷ đồng); Dự án Công viên mạo hiểm FLC Faros Quảng Bình tại Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh và xã Hồng Thủy, Lệ Thủy (701,8 tỷ đồng); Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Club House tại Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (294,25 tỷ đồng) và Dự án Công viên động vật hoang dã FLC Quảng Bình tại Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (302,4 tỷ đồng).

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết, với cam kết tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch từ phía chính quyền tỉnh, các dự án của FLC tại Quảng Bình đã được Tập đoàn FLC tập trung nhiều nguồn lực để triển khai nhanh trong thời gian qua.

Bất động sản tiếp tục tăng trưởng nóng

Qua thống kê, giá đất Quảng Bình đã có sự tăng trưởng rõ rệt trong 6 tháng đầu năm 2019 và tăng gấp 2 so với năm 2018. Theo Trung tâm phát triển quỹ đất Quảng Bình, tại buổi đấu giá dự án Đông mương Phóng Thuỷ – Tp. Đồng Hới ngày 12/5/2019, giá đấu đã tăng chóng mặt từ 8 – 10 triệu đồng/m2 lên đến 18 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Ngọc – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Bảo Ninh đánh giá, có rất nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan dẫn đến các mốc giá tăng nhưng phần lớn thì vẫn do các nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu thực mua dẫn đến tình trạng giá tăng. Hiện giá cao hơn với trước đây nhưng với giá trị và mặt bằng chung ở các thành phố khác thì không cao, vẫn là mức giá đáng để sở hữu bất động sản tại Đồng Hới – Quảng Bình.

Theo dự báo của cơ quan chức năng, nguồn cung cho thị trường bất động sản tỉnh thời gian tới vẫn chủ yếu là sản phẩm đất nền được tạo ra từ các dự án do nhà nước đầu tư và các dự án xã hội hóa đầu tư; tổng nguồn cung từ năm 2019-2021 bình quân ước đạt 2.630 lô/năm.

Kèm theo đó, nhu cầu thị trường trong giai đoạn 2019-2021 và những năm tiếp theo dự báo tiếp tục tăng trưởng đều, ước khoảng 2.500 lô/năm do các nhà đầu tư ngoài tỉnh có xu hướng về đầu tư tại Quảng Bình ngày càng gia tăng với mức dự báo nhu cầu tiêu thụ từ năm 2019 trở đi tăng bình quân 25%/năm.

Theo khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường, đến tháng 6/2019 giá đất tại khu vực trung tâm thành phố đã vượt ngưỡng 20 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Cách trung tâm thành phố 2km về phía biển, giá đất năm 2018 dao động từ 15 – 20 triệu đồng/m2 thì đến nay lên tới 40 – 45 triệu đồng/m2 tùy khu vực.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, thị trường đã quen với những điểm nóng như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc tuy nhiên đến một lúc nào đó, các thị trường này sẽ bão hòa.

Các địa điểm này có thể không còn nóng nữa mà sẽ chuyển sang các địa điểm khác như Phú Yên, Quảng Bình. “Các khu vực này cũng không khác nhau mấy về tiềm năng và có thể sẽ trở thành địa bàn có tốc độ phát triển nhanh hơn”, ông Võ nói.

Trong khi đó, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung của Savills Việt Nam đánh giá trong ngắn hạn và trung hạn, tức là từ 2 đến 5 năm tới, Việt Nam vẫn sẽ tập trung phát triển mạnh về du lịch, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố miền Nam Trung bộ. Đây cũng là cơ hội cho thị trường bất động sản khu vực này phát triển.

Hiện nay, luồng vốn đầu tư vẫn tiếp tục đổ về thị trường miền Trung, đặc biệt đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy vậy, thị trường miền Trung vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa, cũng như còn rất nhiều dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện trước khi ra mắt thị trường.

nguồn: vneconomy.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *